Vải thun hiện nay được nhắc đến với 2 loại chính là vải thun 2 chiều và vải thun 4 chiều. Mỗi loại vải này có tính chất, ưu/nhược điểm khác nhau. Để giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân biệt vải thun, sau đây là những đặc điểm, tính chất và ứng dụng liên quan đến từng loại vải. Sau bài viết này, việc tìm mua và xác định chất vải sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Vải thun 2 chiều

Vải thun 2 chiều là loại vải thường được dùng để may áo thu, vải có khả năng co giãn theo chiều ngang tính theo phương thẳng đứng của áo. Điều này có nghĩa là: Nếu bạn kéo căng mặt vải theo bề rộng của áo sẽ cảm nhận được tính chất co giãn đều 2 bên trái phải. Có nhiều loại vải thun 2 chiều khác nhau với khả năng co giãn lớn, nhỏ khác nhau.

Vải thun 2 chiều co giãn theo chiều ngang
Vải thun 2 chiều co giãn theo chiều ngang

Nhờ tính chất co giãn, các loại áo được may từ vải thun 2 chiều vừa có độ ôm vừa vặn, vừa tạo độ thoải mái cho người mặc. Không những thế, người ta cũng đánh giá rất cao khả năng thấm hút của vải nên mặc có độ thông thoáng. Vải thun 2 chiều được sử dụng cho nhiều loại trang phục, nhất là áp phông, áo thể thao giúp người mặc cảm thấy thoải mái khi mặc cũng như vận động.

Ngoài ra, tính chất co giãn cũng giúp kéo dài thời gian sử dụng của các loại trang phục. Tính chất co giãn không ảnh hưởng màu sắc, đồng thời càng giúp vải thêm mềm mại và không ảnh hưởng đến làn da. 

Vải thun 4 chiều

Vải thun 4 chiều cũng là 1 loại vải có khả năng co giãn. Chúng được dệt chủ yếu từ sợi tự nhiên (chiếm 92 – 95%) và 2 – 5% sợi spandex. So với vải thun 2 chiều, vải thun 4 chiều được coi là cao cấp hơn. Khả năng co giãn của chúng cũng tốt hơn khi có thể kéo giãn theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Chính đặc điểm này khiến nó được gọi với cái tên nói trên.

Vải thun 4 chiều co giãn theo 4 chiều
Vải thun 4 chiều co giãn theo 4 chiều

Tính chất chung cùng ưu điểm nổi bật của vải thun 4 chiều tương tự và nhiều điểm nổi trội hơn so với vải thun 2 chiều. Từ đây chúng ta đánh giá ưu/ nhược điểm để rút ra cách phân biệt vải thun.

Ưu/nhược điểm của vải 2 chiều và 4 chiều

Đánh giá vải 2 chiều

Vải 2 chiều có nhiều ưu điểm và được sử dụng phổ biến.

Ưu điểm:

 • Khó phai màu, bắt màu tốt, đường in sống động, hoa văn sắc nét
 • Mềm mại, mặc dễ chịu, hút mồ hôi nên khô thoáng
 • Được sử dụng để may đồ ngủ, đồ thể thao, quần áo nam nữ, áo nhóm, đồ dự tiệc, …

Nhược điểm: Dễ nhăn, nhàu

Các loại vải thun mềm, màu sắc đẹp và thấm hút tốt
Các loại vải thun mềm, màu sắc đẹp và thấm hút tốt

Đánh giá vải 4 chiều

Vải 4 chiều mang nhiều ưu điểm hơn vải 2 chiều giúp phân biệt vải thun dễ hơn:

Ưu điểm:

 • Khó phai màu, bắt màu tốt, đường in sống động, hoa văn sắc nét
 • Mềm mại, mặc dễ chịu, hút mồ hôi nên khô thoáng
 • Co giãn cực tốt theo 4 chiều
 • Ít nhăn, hạn chế tình trạng nhàu
 • Chủ yếu sử dụng để may đồ thể thao cao cấp, các loại quần áo cho người làm việc nặng nhọc.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao
 • Xuất hiện tình trạng chảy xệ do giãn 4 chiều

Các phân biệt vải thun đơn giản

Cả vải thun 2 chiều và vải thun 4 chiều đều phù hợp để may áo thun, áo đồng phục theo các thiết kế từ cổ bo, cổ tròn cho đến cổ bẻ. Để phân biệt 2 loại vải, bạn có thể thử kéo giãn mặt vải, nếu vải chỉ giãn theo chiều dọc hoặc ngang thì đó là vải thun 2 chiều. Nếu vải đàn hồi theo nhiều hướng thì đó là vải thun 4 chiều.

Phân biệt vải thun dựa vào độ nhăn
Phân biệt vải thun dựa vào độ nhăn

Ngoài ra, vải thun 2 chiều cũng xuất hiện nhiều nếp nhăn và dễ nhàu khi vò hoặc giặt với máy. Tuy vậy, loại vải này lại có màu sắc đậm, hoa văn rõ nét. Hiện nay, vải thun 2 chiều được sử dụng nhiều để may trang phục với giá bình dân do có giá thành rẻ. Trong khi đó, vải thun 4 chiều lại có giá cao hơn nên giá thành quần áo được may từ nó cao hơn.

Giá bán các loại vải thun 2 chiều và 4 chiều

Giá tiền của 2 loại vải thun nói trên được tính theo khối lượng bán ra. Như đã nói phía trên, vải thun 2 chiều hiện có giá rẻ hơn và cũng phổ biến hơn.  

Thông thường, vải thun 2 chiều thường có giá: 100 – 120.000đ/kg

Vải thun 4 chiều giá vào khoảng: 120 – 170.000đ/kg

Nếu được lựa chọn và sử dụng, đa số chúng ta sẽ chọn vải 2 chiều vì giá thành hợp lý trong khi nhược điểm dễ chấp nhận và hoàn toàn có thể khắc phục được. Sau khi may thành sản phẩm, sự khác biệt giữa hai loại vải không quá lớn trong khi giá thành sản phẩm lại cách biệt khá rõ rệt.

Cụ thể, hiện nay, 1 chiếc áo thun thể thao được làm từ vải thun 4 chiều có thể có giá 50.000đ trong khi nếu may bằng vải 2 chiều giá chưa đến con số trên.

Những loại vải thun thường gặp

Vải thun 2 chiều và vải thun 4 chiều được sử dụng ngày càng phổ biến. Chúng ta không thể phân biệt vải thun qua màu sắc vì cả 2 loại đều rất phong phú. Người ta cũng ít khi nhắc đến việc loại vải nào là thun 2 hay 4 chiều mà thường gọi tên các loại như:

 • Jean pha thun
 • Vải Kate thun
 • Vải cá sấu poly Thái
 • Vải Kate thun

Màu sắc của các loại vải thun

Các loại vải thu nói chung dù tính co giãn thế nào đều có màu sắc rất phong phú. Người ta sản xuất đến 52 màu sắc cho loại vải này. Trong đó, rất nhiều loại có màu sắc tươi sáng, nổi bật. Tùy theo sở thích và tính chất trang phục, không khó để bạn chọn được màu vải phù hợp.

Vải thun cá sấu các màu
Vải thun cá sấu các màu

Ngoài ra, cũng có thể chọn màu vải theo thời tiết, mùa hè có thể chọn vải màu tươi sáng, phản chiếu ánh nắng giúp mặc mát mẻ hơn. Mùa đông, bạn có thể chọn các màu lạnh để tạo cảm giác dễ chịu cho mắt.

Kinh nghiệm bảo quản quần áo từ vải thun

Tính chất Phân biệt vải thun cũng giúp chúng ta biết nên sử dụng và bảo quản từng loại thế nào. Muốn quần áo may từ vải thun sử dụng trong thời gian dài, các bạn ghi nhớ  1 số kinh nghiệm sau:

Bảo quản quần áo vải thun 2 chiều

Quần áo bằng vải thun 2 chiều dễ bị nhàu gây ra khá nhiều phiền phức cho người sử dụng, nhất là đối với những ai không có thời gian giặt ủi đồ thường xuyên. Thông thường, nếu giặt đồ bằng máy giặt, quần áo từ loại vải này rất dễ bị nhăn nhúm, xấu xí, để hạn chế tình trạng này, tốt nhất bạn nên giặt đồ bằng tay.

Giặt vải thun 2 chiều bằng tay để chống nhăn
Giặt vải thun 2 chiều bằng tay để chống nhăn

Ngoài ra, sau khi giặt nên chú ý hạn chế vắt quá khô hoặc mạnh tay, làm cách này tuy giúp vải ráo nước nhưng cũng đồng thời gây ra nhiều nếp nhăn. Đối với quần áo từ loại vải này, bạn có thể không vắt hoặc chỉ vắt nhẹ tay, khi phơi nên giũ đều áo quần để giảm bớt nước và nếp nhăn, tránh cho vải bị nhàu.

Đối với vải thun 2 chiều, bạn cũng nên lưu ý là vải ở nhiệt độ thấp và chỉ là nên là mặt trái để tránh làm phai màu vải.

Bảo quản quần áo vải thun 4 chiều

Muốn quần áo từ vải thun 4 chiều sử dụng lâu dài, bạn nên cất quần áo ở nơi khô thoáng, tránh để nơi ẩm thấp do vải dễ hút nước nên dễ bị mốc, ố trong môi trường độ ẩm cao.

Loại vải này cũng dễ bám mùi mồ hôi nên sau sử dụng nên giặt sạch và phơi khô, tránh để mồ hôi lưu trong sợi vải lâu trở thành điều kiện phát sinh cho vi khuẩn, nấm mốc.

Phơi quần áo vải 4 chiều nằm ngang
Phơi quần áo vải 4 chiều nằm ngang

Vải thun 4 chiều dễ bị rão khi bị kéo giãn thường xuyên, chính vì thế cũng nên hạn chế giặt máy vì sức kéo vắt của máy khá lớn. Tuy nhiên, bạn có thể vắt vải để quần áo nhanh khô mà không sợ bị nhàu.

Thêm vào đó, nên lộn mặt trái ra ngoài khi phơi, treo quần áo ở nơi bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để tránh vải phai màu. Để hạn chế tình trạng chảy xệ, bạn cũng nên phơi ngang áo, hạn chế phơi quần áo trên móc để giữ được dáng áo.

Đối với việc là vải, nên đặt nhiệt độ bàn là thấp, là mặt trái để tránh bạc màu vải.

Phân biệt vải thun không khó khi đã hiểu đặc điểm, tính chất của từng loại vải. Mong rằng bài viết trên đây sẽ thật sự hữu ích và được bạn ghi nhớ cũng như quan tâm áp dụng. Hãy luôn biết cách quyết định, lựa chọn và bảo quản các loại quần áo bằng vải thun sao cho hợp lý để sử dụng lâu bền bạn nhé!

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng với mẫu đồng phục bạn lựa chọn bằng chất lượng tiêu chuẩn, giá cả phải chăng, hóa đơn rõ ràng.

Mọi nhu cầu về làm đồng phục với chất liệu đa dạng theo yêu cầu xin vui lòng liên hệ theo:
Địa chỉ: 511 Sư Vạn Hạnh (nối dài), P.12, Q.10.
Hotline: 096 969 4612 (Zalo) / (028)6679 6677 hoặc 098 277 0501

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *