Size áo là một trong những kiến thức cần thiết để con người ứng dụng vào trong cách ăn mặc hằng ngày. Khi bạn diện một trang phục phù hợp với ngoại hình, chúng sẽ làm bạn tự tin, thoải mái khi ra đường. Bài viết hôm nay giúp bạn chọn được một size của chiếc áo chính xác nhất dành cho bạn. 

Size áo là gì?

Khi bạn đang lựa chọn quần áo tại một cửa hàng, chắc chắn câu đầu tiên mà nhân viên hỏi bạn là: bạn mặc áo size bao nhiêu? Điều này có nghĩa họ cần thông tin về kích thước để chọn chiếc áo phù hợp nhất cho khách hàng của mình.

Size là cách gọi của người phương Tây khi dịch sang Tiếng Việt hiểu là độ lớn hoặc kích cỡ của áo. Size áo phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: Chiều cao, cân nặng hay có thể là vóc dáng của mỗi người. Vậy nên, với những chiếc áo, quần khác nhau dẫn đến size áo cũng khác biệt nhau. 

Áo có nhiều size theo kích cỡ từ nhỏ tới lớn
Áo có nhiều size theo kích cỡ từ nhỏ tới lớn

Theo đó, size áo sẽ dựa trên vóc dáng để quy định một bảng kích cỡ từ nhỏ đến lớn cụ thể là: XS, S, M, L, XL, XXL. Trong đó, XS dùng cho người có vóc dáng nhỏ còn XXL dành cho người có vóc dáng lớn. Ngoài những size áo này, bạn cũng có thể thấy thêm loại áo oversize hay one size. Đây là loại trang phục dành cho người có kích thước lớn, tuy nhiên độ rộng của còn tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất áp dụng cho sản phẩm. 

Đặc điểm size áo 

Size áo cũng giống như các thông số của ngành thời trang, bởi chúng cũng có những quy định chung. Nhà thiết kế trước khi sản xuất quần áo sẽ phải áp dụng theo đúng tiêu chuẩn này để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. 

Size của áo tỷ lệ thuận với vóc dáng cơ thể
Size của áo tỷ lệ thuận với vóc dáng cơ thể

Xét về mặt cơ bản, vóc dáng của người Việt Nam có phần khiêm tốn hơn so với bạn bè quốc tế. Chính vì thế, một số người dân khi mua quần áo nước ngoài, thường chọn loại nhỏ hơn 1 size để vừa với cơ thể của họ.

Tại Việt Nam, có nhiều size áo áp dụng nhất và tương đối phù hợp với cơ thể của người tiêu dùng như: Size S, Size M, Size L, Size XL, XXl…. Đặc điểm cụ thể của từng size áo như sau:

Size XS – S

Khi bạn gặp size áo XS – X có nghĩa đây là chiếc áo có kích thước nhỏ nhất và chỉ phù hợp với người có vóc dáng nhỏ bé. Đây là cụm từ viết tắt của chữ Extra Small trong tiếng anh, vì chữ E đọc là X nên khi dịch nghĩa, người ta chọn XS để dễ sử dụng. Size S lấy từ chữ cái đầu tiên của từ Small được hiểu là áo có kích thước nhỏ, phù hợp với người có thân hình gầy hoặc hơi nhỏ con. 

Size XS – S cho người có vóc dáng nhỏ bé
Size XS – S cho người có vóc dáng nhỏ bé

Size M

Size M được lấy từ chữ đầu tiên trong Medium, là sản phẩm có kích thước trung bình. Những mẫu áo này thích hợp cho người có vóc dáng cân đối, thân hình không quá nhỏ nhưng cũng không hẳn là quá lớn. 

Size L

Cũng tương tự như các size trên, loại size áo L chính là chữ cái đầu tiên của từ Large, nghĩa là lớn. Size L sẽ phù hợp cho những người có thân hình, vóc dáng chuẩn đến mức cân đối. Bao gồm chiều cao, số đo ngực, vùng bụng, vòng mông, ngang vai, cân nặng….. Đôi lúc, một số người có chiều cao khiêm tốn vẫn có diện được mẫu áo có size L này.

Size áo L phù hợp với người có số đo cơ thể chuẩn
Size áo L phù hợp với người có số đo cơ thể chuẩn

Size XL – XXl

Size XL có chữ đầu tiên giống với size áo XS, tuy nhiên chữ đằng sau là Large có nghĩa là lớn. Ở Việt Nam loại size áo trên chỉ phù hợp với người có thân hình hơi vạm vỡ và chiều cao khá lớn. Trong đó, size áo XXL dùng cho những người vóc dáng mập, đặc biệt chiều cao của họ khá vượt trội. 

Mục đích sử dụng và lợi ích của size áo đối với người dùng

Khi bạn sử dụng size áo phù hợp với chính mình, bạn sẽ cảm thấy rất tự tin khi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè hay đi chơi. Với một chiếc áo không chỉ đẹp về kiểu dáng, khi chúng hòa hợp với cơ thể sẽ làm tôn lên vóc dáng của người mặc. Điều này, sẽ giúp họ nổi bậc hơn so với những người xung quanh.

Mặc đúng size áo giúp bạn tự tin hơn
Mặc đúng size áo giúp bạn tự tin hơn

Việc bạn chọn áo đúng size, đúng kích cỡ vóc dáng sẽ làm bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh khác nhau. Chẳng hạn như, bạn mặc áo quá chật, vòng ngực bị căng tức dẫn đến ép ngực làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch….

Đặc biệt, khi bạn mặc đúng áo của chính mình, từ tỷ lệ cơ thể đến phong cách thời trang. Những người xung quanh đánh giá bạn là người có thẩm mỹ cao và biết nắm bắt xu hướng thị trường.

Sản phẩm phù hợp size áo

Hầu hết, tất cả các mẫu quần áo đều được sản xuất theo bảng size chuẩn đã quy định trước đó. Nên khi bạn chọn áo chỉ cần áp đúng size phù hợp với bạn nhất, như:

  • Áo thun
  • Áo sơ mi
  • Áo phong
  • Áo thun cá sấu
  • Áo form rộng

Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng, bảng size chỉ đúng và sản xuất cho thị trường tiêu dùng của Việt Nam. Đối với những mặt hàng đi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…sẽ có size áo lớn để phù hợp với vóc dáng của người nước đó. 

Lưu ý khi lựa chọn size áo

Lưu ý khi bạn lựa chọn size áo gồm 2 điều mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

Size áo của mỗi nước khác nhau, tại Việt Nam cũng có bảng size tiêu chuẩn để cả người dùng và nhà sản xuất áp dụng. Đối với ngành thời trang xuất khẩu, size áo sử dụng theo quy định của nước hợp tác.

Đo size áo dựa trên số đo vòng ngực, mông, vai….

Để đo được size áo chuẩn nhất, bạn phải đo đạc các thông số như sau:

  • Vòng ngực – vòng 1
  • Vòng eo – vòng 2
  • Vòng 3 –  mông 
  • Chiều dài áo
  • Phần vai

Cách sử dụng size áo chuẩn

Cách sử dụng size áo chuẩn có nhiều phương thức khác nhau, bao gồm dựa vào bảng size áo chuẩn và chọn áo theo vóc dáng người, như:

Bảng size áo chuẩn dựa trên cơ thể của dùng 

Bảng size áo Nam

Bảng size của Nam
Size Chiều dài áo Số đo ngực (V1) Chiều ngang vai
S 66 48 40
M 68,5 50 42
L 71 52 44
XL 73,5 54 46
XXL 76 56 48
2XL 78.5 58 50

Bảng size áo Nữ

Bảng size của Nữ
Size Chiều dài áo Số đo ngực (V1) Chiều ngang vai
S 58 42 32
M 60 43 35
L 63 44 37
XL 66 48 41
XXL 68 50 43

Bảng size áo dành cho bé trai

Bảng size của bé trai
Size Độ tuổi Chiều cao (cm) Cân nặng (Kg)
XS 4 – 6 99 – 113 16 – 19
S 6 – 8 114 – 127 19 – 25
M 8 – 9 127 – 135 25 – 33
L 9 – 11 135 – 146 33 – 45
XL 11 – 13 147 – 166,5 45 – 57

Bảng size áo dành cho bé gái

Bảng size của bé gái
Size Độ tuổi Chiều cao (cm) Cân nặng (Kg)
XS 4 – 6 80 – 95 13 – 15
S 6 – 8 95 – 105 15 – 18
M 8 – 9 105 – 110 18 – 23
L 9 – 11 110 – 120 23 – 28
XL 11 – 13 120 – 135 28 – 35

Chọn size bằng cân nặng, chiều cao cho áo

Bảng size chuẩn xác cho Nam

Bảng size Nam
Cân nặng Dưới 1m6 1m6  – 1m7 1m7 – 1m8 Trên 1m8
Dưới 50 Kg S M M L
Từ 50 – 60 Kg S/M M/L L/XL XL
Trên 60 Kg M L/XL XL XXL

Bảng size chuẩn xác cho Nữ

Bảng size nữ
Cân nặng Dưới 1m5 1m5  – 1m6 1m6 – 1m7 Trên 1m7
Dưới 40 Kg S M M L
Từ 40 – 50 Kg S/M M/L L/XL XL
Từ 50 – 65 Kg M L/XL L/XL XL
Trên 65K L L/XL XL XXL

Vừa qua là thông tin mới nhất về khái niệm size áo và cách chọn size phù hợp từng cơ thể, cân nặng… Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích của quần áo, size tại Đồng Phục Thiên Nam. 

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng với mẫu đồng phục bạn lựa chọn bằng chất lượng tiêu chuẩn, giá cả phải chăng, hóa đơn rõ ràng.

Mọi nhu cầu về làm đồng phục với size theo yêu cầu xin vui lòng liên hệ theo:
Địa chỉ: 511 Sư Vạn Hạnh (nối dài), P.12, Q.10.
Hotline: 096 969 4612 (Zalo) / (028)6679 6677 hoặc 098 277 0501

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *